Uống collagen có tác dụng phụ không? Cách phòng ngừa tác dụng phụ

Uống collagen sẽ tăng cường đáng kể làn da, xương và cơ bắp của bạn, nhưng nó cũng có nhược điểm. Đó là những tác dụng phụ có thể xảy ra nếu bạn sử dụng không đúng cách hoặc không phù hợp. Cùng Dược Thiên Thảo tìm hiểu xem nó có những tác dụng phụ nào và cách sử dụng ra sao để ngăn ngừa tác dụng phụ nhé.

Uống collagen có tác dụng gì?

Collagen là một loại protein được tìm thấy trong các mô liên kết trong cơ thể con người. Nó nằm trong da, xương, gân và dây chằng của chúng ta. Công việc chính của collagen là tạo cấu trúc cho các mô và giúp các mô khỏe mạnh.

Cơ thể con người có tới 28 loại collagen khác nhau, trong đó collagen loại I và III được tìm thấy trong da, trong khi collagen loại II được tìm thấy trong khớp. Một số người cố gắng tăng cường hoặc phục hồi collagen bằng cách bổ sung thực phẩm và sản phẩm chức năng cung cấp collagen khi cơ thể dần thiếu hụt collagen khi về già.

Bổ sung collagen có thể mang lại lợi ích cho một số bộ phận của cơ thể, bao gồm chống lão hóa da

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung collagen có thể mang lại lợi ích cho một số bộ phận của cơ thể, bao gồm chống lão hóa da, tăng cường và củng cố mật độ xương và khớp, ngừa đau xương khớp.

Nhìn chung, bổ sung collagen đã được chứng minh là cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi của da cho người lớn tuổi. Chúng cũng có thể giúp làm giảm nếp nhăn và vết chân chim quanh mắt.

Ngoài ra, bổ sung collagen hàng ngày có thể giúp làm cho xương đặc hơn, ngừa loãng xương, làm chậm quá trình lão hóa xương và giúp cơ thể hỗ trợ quá trình hình thành xương mới khi bị gãy, nứt…

Đối với những người bị thoái hóa khớp, collagen có thể hoạt động như một loại thuốc giảm đau nhẹ và cải thiện chức năng khớp . Có thể mất khoảng ba đến năm tháng sử dụng collagen để cảm nhận những cải thiện này.

Uống collagen có tác dụng phụ không?

Mặc dù rất có lợi cho sức khỏe, nhưng uống các loại sản phẩm bổ sung collagen vẫn có thể có tác dụng phụ nhất định. Tác dụng phụ của việc bổ sung collagen thường không lớn. Sau khi dùng sản phẩm chức năng collagen, một số người có các triệu chứng tiêu hóa nhẹ hoặc có vị khó chịu trong miệng.

Điều đó cho thấy rằng, việc bạn có các triệu chứng khác sau khi dùng sản phẩm bổ sung collagen hay không tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn. Có những người sẽ không cảm nhận được tác dụng phụ, trong khi một số người lại gặp các vấn đề không mong muốn.

Uống collagen không phù hợp có thể gây chướng bụng, đầy hơi

Một bộ phận người dùng nhạy cảm với protein collagen, có nghĩa là khi họ dùng chúng, hệ thống miễn dịch của họ sẽ xác định đó là chất lạ và tấn công nó. Điều này có thể gây ra các triệu chứng dị ứng, phát ban.

Collagen có thể khiến bạn cảm thấy đầy bụng, buồn nôn hoặc no vì axit dạ dày của cơ thể sẽ phân hủy collagen thành axit amin.Tuy nhiên, có rất ít người gặp phải triệu chứng này.

Nếu dùng với số lượng lớn, liều lượng quá cao với mức chỉ định, collagen có thể khiến bạn bị táo bón. Ngay từ khi mới bắt đầu sử dụng, bạn nên dùng với liều lượng thấp, sau đó mới tăng dần lên, tình trạng táo bón sẽ được cải thiện khi cơ thể bạn đã quen với liều lượng collagen đó.

Các biện pháp phòng ngừa tác dụng phụ của collagen

Một số người không nên bổ sung các sản phẩm collagen nếu như không phù hợp với các thành phần trong sản phẩm đó. Cụ thể, bổ sung collagen có thể không an toàn cho:

  • Những người bị dị ứng với cá, động vật có vỏ hoặc trứng (các chất bổ sung collagen có thể chứa các chất gây dị ứng này trong thành phần.
  • Những người có chế độ ăn kiêng.
  • Những người có chế độ ăn chay hoặc thuần chay.
Lựa chọn sản phẩm collaegen phù hợp với nhu cầu cá nhân tránh tác dụng phụ

Vì vậy, để tránh tình trạng xuất hiện tác dụng phụ, những người này không nên sử dụng bổ sung collagen. Hoặc trước khi sử dụng nên nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia, để đảm bảo rằng những sản phẩm collagen đó có thành phần và liều lượng phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.

Bổ sung collagen không phải là cách duy nhất giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều collagen hơn. Tiêu thụ thực phẩm như nước dùng xương và gelatin cũng thúc đẩy sản xuất collagen. Vì vậy nếu không thể uống được thực phẩm chức năng collagen có thể thay thế bằng cách ăn thực phẩm chứa collagen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *