Phân loại collagen – Cách lựa chọn nên uống collagen dạng nào để tốt cho da?

Hiện nay sản phẩm collagen đang là những sản phẩm được các chị em phái đẹp tìm kiếm và tin dùng. Vậy nên uống collagen dạng nào để tốt và trên thị trường có những loại collagen nào hãy cùng tìm hiểu quả bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về Collagen

Collagen là một chất trong cơ thể người, thành phần của collagen chứa khoảng một phần ba lượng protein. Đây là thành phần chứa nhiều protein nhất trong cơ thể chúng ta. Đồng thời, collagen cũng mang nhiều chức năng hỗ trợ cho mọi cơ quan trên cơ thể. Chức năng mà Collagen phải kể đến: xây dựng cấu trúc cơ quan xương, cơ, gân, da và dây chằng. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mạch máu, giác mạc và răng.

Collgen dạng nước

Phân loại collagen

Để phân loại collagen, chúng ta có thể dựa vào từng tiêu chí để có thể đưa ra được các loại collagen chính xác. 

Phân loại theo cấu trúc của Collagen

Theo nghiên cứu hiện nay, collagen được chia theo thành phần sẽ có ít nhất 16 loại. Nhưng 4 loại chính được phân loại trên thị trường bao gồm loại I, II, III và IV, gồm có:

  • Collagen Loại I: chiếm 90% lượng collagen trong cơ thể. Cấu trúc của collagen loại một là cấu tạo dạng sợi dày đặc. Đây là thành phần collagen có chức năng hình thanhf cấu trúc da, xương, mô liên kết, gân, sụn sợi và răng.
  • Loại II: Vẫn giống Loại I, cấu trúc collagen loại II được cấu tạo từ sợi, tuy nhiên có sự lỏng lẻo hơn collagen Loại II. Các collagen dạng này thường được tìm thấy trong đệm khớp và sụn đàn hồi.
  • Loại III: với loại collagen III được tìm thấy trong cấu trúc cơ quan, khối cơ bắp và động mạch.
  • Loại IV: Loại IV có chức năng thanh lọc cơ thể, và được tìm thấy nhiều tại các lớp da.

Cũng giống như một vài cơ quan cơ thể, collagen cũng dần được tái tạo ít đi và dần dần ít đi khi tuổi càng cao. Do vậy, khi thiếu lượng collagen trong cơ thể, cơ thể của bạn ảnh hưởng không nhỏ bởi, collagen được cấu tạo ở hầu hết các bộ phận. 

Phân loại Collagen theo thành phần

Collagen chia theo thành phần được chia làm 3 loại, đó là Collagen thô, Gelatin và Collagen peptides (collagen thủy phân)

Collagen thô bản chất là Collagen nguyên bản. Collagen này có trong các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng với kích thước phân tử rất to. Loại collagen này được đánh giá khó hấp thụ trong cơ thể và hiệu quả trong việc cung cấp collagen cho cơ thể.

Gelatin ta thường được nghe khi nhắc đến những thành phần lên độ chắc khỏe của móng và tóc. Nhưng collagen được chứa trong gelatin cũng ít có thể được điều chế. Theo nghiên cứu và thí nghiệm, chỉ một lượng collagen trong gelatin có thể phân tách thành các axit amin cho việc điều chế trong các sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Collagen Peptide

Collagen peptides hay còn gọi là collagen thủy phân. Đây là loại Collagen được đánh giá mang lại hiệu quả rất lớn trong các sản phẩm bổ sung collagen. Bởi loại Collagen này rất dễ  hấp thụ vào cơ thể. Bởi loại này được cấu tạo bởi các phân tử siêu nhỏ.  

Phân loại Collagen theo nguồn gốc

Như đã trình bày, collagen được nghiên cứu là có ở trong nhiều bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là từ da, xương. Các sản phẩm bổ sung Collagen hiện nay thường được chiết xuất từ các bộ phận đó của động vật như heo, bò, gà, cá.

Collagen từ bò (Bovine Collagen) và Collagen từ cá (Marine Collagen) là 2 loại phổ biến nhất. Được đánh giá là có cấu trúc khá giống với Collagen trong cơ thể người. 

Marine Collagen có khả năng hấp thụ tốt hơn so với Bovine Collagen gấp khoảng 1.5 lần. Bởi vì Marine Collagen có kích thước phân tử nhỏ hơn. Do đó, sản phẩm Marine Collagen thường có giá thành cao hơn CollagenBovine.

Cách lựa chọn nên uống collagen dạng nào để tốt cho da?

Để biết được nên uống collagen dạng nào tốt bạn cần lưu ý một số lưu ý sau:

  • Thứ nhất lựa chọn collagen theo mục đích sử dụng. Nếu bạn sử dụng collagen để cải thiện da, thì bạn nên uống collagen dạng nào được phân loại là collagen loại I hoặc loại III. Hai loại sản phẩm này được cho rằng có hiệu quả rất lớn đến sức khỏa làn da của bạn
  • Thứ hai, các sản phẩm collagen quan trọng nhất về khả năng hấp thụ. Như phân tích ở trên, các loại Marine Collagen sẽ tốt hơn so với Bovine Collagen. Nên nếu lựa chọn mang nên uống collagen nào để có hiệu quả nhanh và kịp thời thì hãy nên chọn các sản phẩm collagen là loại Marine Collagen mặc dù chúng có giá thành cao hơn chút.
  • Thứ ba, về thành phần, bạn nên sử dụng Collagen peptides để sử dụng cũng chính từ đặc điểm hấp thụ tốt nhất trong các loại collagen khác. Hơn nữa, sử dụng collagen thủy phân khắc phục các nhược điểm mà các loại collagen khác mang lại như gây tăng cân, nóng trong, nổi mụn hay khó chịu dạ dày.

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn có thể lựa chọn cho mình nên uống collagen dạng nào để tốt cho da. Gần đây sản phẩm Kimiwa Collagen Premium – Collagen Dạng Nước Nhật Bản cũng là một trong những sản phẩm collagen nên sử dụng bởi nó thuộc các loại collagen trên. Bạn sẽ không ngờ về hiệu quả mà nó mang lại cho làn da của bạn sau quá trình ngắn sử dụng đâu. Hãy liên hệ chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *