Collagen Peptide và collagen thông thường loại nào tốt hơn?

Chúng ta đã nghe rất nhiều về collagen và các loại collagen khác nhau, như collagen peptide, collagen loại I, loại II…Nhiều người thường nhầm lẫn những loại collagen này với nhau. Nhưng trên thực tế thì chúng lại khác nhau. Đừng nhầm lẫn collagen peptide với gelatin hay bất cứ loại collagen nào khác. Vậy chính xác thì collagen peptide là gì. Collagen peptide và collagen thì loại nào tốt hơn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Collagen Peptide là gì?

Collagen là một trong những chất tạo nên sụn, xương và da, mạch máu… Trong khi đó, Collagen peptide là những mảnh protein rất nhỏ từ collagen động vật. 

Collagen peptide được tạo ra bằng cách phá vỡ toàn bộ protein collagen thành những phần nhỏ hơn. Khi bổ sung bằng đường uống, các peptide collagen có thể đi sâu tích tụ trong da và sụn. Điều này có thể giúp cải thiện một số tình trạng về da và khớp.

Collagen peptide cải thiện tình trạng xương khớp, tăng cơ bắp
Collagen peptide cải thiện tình trạng xương khớp, tăng cơ bắp

Collagen peptide được sử dụng cho da lão hóa và viêm xương khớp. Chúng cũng được sử dụng cho bệnh loãng xương, móng giòn, sức mạnh cơ bắp và nhiều mục đích khác.

Nhìn chung, Collagen peptide là những mảnh collagen nhỏ, dễ tiêu hóa, là một loại protein xuất hiện tự nhiên ở người và động vật. Nó được tìm thấy ở da, sụn và xương, cùng nhiều khu vực khác. Bổ sung collagen có thể giúp giải quyết sự suy giảm tự nhiên của cơ thể trong sản xuất collagen khi chúng ta già đi.

Bởi vì collagen không thể được hấp thụ ở dạng nguyên bản nên nó phải được chia thành các axit amin hoặc peptide nhỏ hơn. Các sản phẩm bổ sung collagen mà bạn dùng có thể ở nhiều dạng, bao gồm cả thuốc viên hoặc bột hay collagen dạng nước. Khi bạn mua collagen, nó sẽ được bán dưới dạng collagen peptide – collagen thủy phân.

Những tác dụng của collagen peptide đối với cơ thể

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng việc bổ sung collagen nói chung và collagen peptide nói riêng có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm: 

  • Sức khỏe và vẻ ngoài của làn da tốt hơn: Collagen đóng một vai trò quan trọng trong việc hydrat hóa và độ đàn hồi của da. Người ta tin rằng việc bổ sung collagen peptide có thể làm chậm quá trình lão hóa da, bao gồm cả việc thúc đẩy sản xuất các protein quan trọng khác như fibrillin.
  • Giảm tình trạng loãng xương: Xương chủ yếu được làm từ collagen. Theo thời gian, tuổi tác càng cao chúng ta có thể gặp các tình trạng như loãng xương và nguy cơ gãy xương cao hơn. Bổ sung collagen có thể làm chậm quá trình “lão hóa” xương. 
  • Tăng khối lượng cơ bắp: Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung collagen peptide có thể giúp bù đắp sự mất khối lượng cơ bắp tự nhiên xảy ra theo tuổi tác, bao gồm kích thích tăng trưởng cơ bắp sau khi tập luyện và thúc đẩy sản xuất protein tự nhiên như creatine. 
  • Giảm đau khớp: Collagen rất quan trọng để duy trì sụn, một mô khỏe mạnh, linh hoạt giúp đệm ở các khớp. Sụn ​​​​bị phá vỡ theo thời gian, dẫn đến tình trạng đau như viêm xương khớp. Bổ sung collagen peptide có thể làm chậm quá trình này.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Collagen mang lại sự linh hoạt và đàn hồi cho động mạch. Việc bổ sung collagen có thể giúp chúng duy trì độ dẻo dai và chống lại tình trạng thu hẹp động mạch. Mạch máu khỏe mạnh, linh hoạt làm giảm căng thẳng cho tim và nguy cơ liên quan đến đau tim hoặc đột quỵ.

Có những lợi ích tiềm năng khác của việc dùng bột collagen peptide, như cải thiện sức khỏe não và đường ruột, tóc và móng khỏe mạnh hơn, tăng cường trao đổi chất và giảm cân.

Bổ sung collagen peptide có thể làm chậm quá trình lão hóa da
Bổ sung collagen peptide có thể làm chậm quá trình lão hóa da

Collagen và collagen peptide loại nào tốt hơn?

Dù sử dụng loại sản phẩm bổ sung collagen nào thì mục tiêu cuối cùng là bổ sung và tăng cường collagen cho cơ thể. Tuy nhiên, cách tốt nhất để đạt được hiệu quả cao là thông qua collagen peptide. Khả dụng sinh học của collagen thông thường thấp hơn so với peptide collagen, nên người ta ưu tiên sử dụng collagen peptide hơn.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định đầy đủ các lợi ích mà việc bổ sung collagen và collagen peptide mang lại, nhưng bằng chứng sơ bộ cho thấy collagen peptide tốt hơn và cho nhiều lợi ích hơn. Điều này là do collagen peptide có khả năng hấp thụ, thẩm thấu tốt hơn nhờ có cấu trúc các mảnh collagen nhỏ, dễ đi sâu và nhanh hơn vào từng bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là có nhiều loại collagen khác nhau và các chất bổ sung có nhiều dạng khác nhau. Chẳng hạn như collagen peptide dạng bột sẽ hấp thụ tốt hơn dạng viên nang. Hay collagen dạng nước có khả năng thẩm thấu tốt hơn các dạng khác.

Kimiwa Collagen là một sản phẩm collagen peptide điển hình được điều chế dưới dạng nước. Đây là collagen Nhật nhập khẩu đảm bảo chất lượng cao và an toàn với người dùng, hiện đang là dòng collagen được ưa chuộng hàng đầu tại Việt Nam.

Kimiwa Collagen là một sản phẩm collagen peptide điển hình được điều chế dưới dạng nước
Kimiwa Collagen là một sản phẩm collagen peptide điển hình được điều chế dưới dạng nước

Kimiwa Collagen chứa hàm lượng cao collagen peptide chiết xuất từ cá tra, cá ba sa nuôi trên lưu vực sông Mê Kông đạt tiêu chuẩn Vietgap và tiêu chuẩn của Nhật Bản. Sản phẩm mang tới hiệu quả cao và rõ rệt chỉ sau một tuần sử dụng nhờ khả năng hấp thụ cao gấp 1,5 lần so với các loại collagen thông thường. Bên cạnh đó, trong sản phẩm còn bổ sung thêm các loại vitamin C, hỗ trợ làm sáng da, tái tạo làn da và tăng độ ẩm cho da. Cùng với đó là nhiều hoạt chất và vitamin khác như vitamin B2, B6, tinh chất cô đặc của quả mâm xôi…làm chậm quá trình lão hóa, cho làn da luôn căng tràn, đầy sức sống.

Các loại thực phẩm bổ sung collagen và collagen peptide

Collagen chiết xuất từ bò và collagen chiết xuất từ các loại thực vật, hải sản biển là hai ví dụ về nguồn collagen phổ biến được sử dụng để bổ sung collagen peptide. Cả hai nguồn đều cung cấp collagen Loại I dồi dào, trong khi bò cũng cung cấp đáng kể Loại III. 

Sau khi được chiết xuất, collagen có thể được chuyển trực tiếp thành chất bổ sung collagen, phân hủy thành peptide collagen hoặc phân hủy một phần thành gelatin.

Các chất bổ sung collagen và collagen peptide có thể được tìm thấy ở dạng bột, thuốc viên và dạng nước như Kimiwa Collagen. Mỗi loại này đều chứa collagen hoặc các phần bị phân mảnh của nó. Thuốc viên thường giống như dạng bột nhưng được đặt trong viên nang. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa bột và chất lỏng. Collagen nước như Kimiwa Collagen có xu hướng có nồng độ collagen hoặc peptide cao hơn. Đồng thời, collagen dạng nước cũng thường có tỷ lệ sinh khả dụng cao hơn.

Kimiwa Collagen chứa hàm lượng cao collagen peptide
Kimiwa Collagen chứa hàm lượng cao collagen peptide

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về collagen peptide. Thông qua bài viết này, chúng ta nhận thấy rằng collagen dạng peptide có khả dụng sinh học cao hơn, tốt hơn so với collagen thông thường. Trong đó, collagen dạng nước là sản phẩm mang lại hiệu quả cao hơn so với các loại khác. Khi lựa chọn sản phẩm collagen để sử dụng, hãy cân nhắc những yếu tố này để đảm bảo có được sản phẩm tốt và phù hợp nhất. Để được tư vấn thêm và sử dụng collagen nước Kimiwa của Nhật Bản, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *